GIAO LƯU KỂ CHUYỆN VỀ TRUYỀN THỐNG ĐẤU TRANH CHỐNG GIẶC CỦA QUÂN VÀ DÂN CẦN THƠ

Hội người tù kháng chiến huyện Cờ Đỏ và TP Cần Thơ, đã tổ chức buổi giao lưu, kể chuyện về truyền thống đấu tranh, chống giặc của quân và dân Cần Thơ mà người kể cũng chính là một trong những người lính trực tiếp tham gia trận đánh.

Ngày 16 tháng 12 năm 2013 - trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần trường THPT Trung An đã tổ chức buổi giao lưu với Hội người tù kháng chiến của Huyện Cờ Đỏ và TP Cần Thơ.

Nhằm kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 -22/12/2013) Đoàn trường THPT Trung An phối hợp với Hội người tù kháng chiến huyện Cờ Đỏ và TP Cần Thơ, đã tổ chức buổi giao lưu, kể chuyện về truyền thống đấu tranh, chống giặc của quân và dân Cần Thơ mà người kể cũng chính là một trong những người lính trực tiếp tham gia trận đánh.

Đến dự buổi giao lưu nhà trường vinh dự được đón tiếp các cô chú của Hội người tù kháng chiến huyện Cờ Đỏ và Tp Cần Thơ: Đại tá Võ Tấn Dũng - Nguyên phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Cần Thơ – Phó ban liên lạc truyền thống biệt động TP Cần Thơ; Cô Trương Hồng Hoa – Nguyên Thường vụ Phụ nữ tỉnh Cần Thơ – Phó Chủ tịch Hội người tù kháng chiến TP Cần Thơ; nhà báo Ngọc Bích – TPCT; Chú Trần Văn Bé – Chủ tịch Hội người tù kháng chiến huyện Cờ Đỏ và chú Dương Văn Tam – PCT Hội người tù kháng chiến huyện Cờ Đỏ.

Tại buổi giao lưu thầy cô giáo và tất cả các em học sinh của trường được nghe Đại tá Võ Tấn Dũng kể lại diễn biến trận Phòng ngự 6 ngày đêm của quân và dân ta để bảo vệ giữ căn cứ lõm Vườn Mận – thuộc xã An Bình – TP Cần Thơ. Có thể nói đây là dịp mà thầy cô và các em học sinh trường rất vinh dự vì được Đại tá – nhân chứng lịch sử - đã kể lại cuộc chiến đấu mà chú đã tham gia cùng với những đồng đội của mình (Trước đó chú nguyên là học sinh trường Lê Bình, năm 1968 chú vào chiến khu và đến năm 1970 chú tham gia trận đánh này với cương vị là Chính trị viên - phó đại đội).

Nhằm để các em nắm rõ hơn về vị trí của trận đánh các hướng tiến công của ta và của địch, đại tá đã dùng bản đồ của trận đánh minh họa thêm; bằng cách kể sinh động, hấp dẫn, có minh họa lẫn cách kể hài hước, hóm hỉnh; câu chuyện kể của Đại tá đã gây sự chú ý, hấp dẫn không chỉ quý thầy cô giáo và các em học sinh của trường; các em đã rất thích thú và chăm chú lắng nghe; qua đó các em đã hiểu rõ hơn những gian khổ những mất mát, hy sinh mà các cô chú đã trãi qua cũng như chiến thắng oanh liệt của quân và dân Cần Thơ trong trận Phòng ngự 6 ngày đêm bảo vệ giữ Căn cứ lõm Vườn Mận thuộc xã An Bình.

Tại buổi giao lưu các em học sinh của trường cũng đã có nhiều câu hỏi giao lưu với đại tá Võ Tấn Dũng để hiểu rõ hơn về trận đánh Vườn Mận cũng như các trận đánh khác của TP Cần Thơ.

Qua một giờ được nghe kể chuyện và giao lưu, học sinh càng hiểu rõ hơn về ý chí chiến đấu, tinh thần yêu nước trong trận đánh Vườn Mận của quân và dân Cần Thơ cũng như trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Có thể nói, các em học sinh của trường đã có một buổi giao lưu thật sự bổ ích và đầy ý nghĩa; đó cũng là dịp để các em học sinh của trường ôn lại truyền thống đấu tranh, tinh thần yêu nước của quân và dân Cần Thơ nói riêng của nhân dân Việt Nam nói chung.

Tác giả: Đoàn Thanh niên
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 356
Hôm qua : 556
Tháng 11 : 11.654
Năm 2022 : 202.931