TRƯỜNG THPT TRUNG AN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI CHI BỘ NHIỆM KỲ 2020-2025

Hòa trong không khí Đại Hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII  của Đảng,  với tinh thần “Đoàn kết- Trí tuệ- Năng động- Phát triển”, lúc 7h00 ngày 28/5/2020, Chi bộ Trường THPT Trung An long trọng tổ chức Đại hội đảng viên  klần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025.

Đến tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Trung Hiếu- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên Giáo kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Cờ Đỏ. Đồng chí Trương Hồng Minh – Phó Ban Dân vận huyện ủy Cờ Đỏ; các đồng chí nguyên là Bí thư chi bộ qua các thời kỳ, cùng với 37 đảng viên chi bộ Trường  THPT Trung An.

          Báo cáo nhiệm kỳ vừa qua, thay mặt Đoàn Chủ tịch đồng chí Lê Văn Dũng, Bí thư chi bộ, Hiệu trường nhà trường đã báo cáo lại kết quả hoạt động của  Chi bộ trong nhiệm kỳ 2015-2020. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Chi bộ Trường THPT Trung An đã có nhiều thay đổi về cơ cấu nhân sự cũng như công tác tổ chức. Tuy nhiên, chi bộ, nhà trường luôn được sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự quan tâm sâu sát của: Huyện ủy; Sở GD&ĐT TP Cần Thơc; các cơ quan Ban, ngành, đoàn thể của huyện, thành phố, sự ủng hộ của các bậc Cha mẹ học sinh, sự quyết tâm đổi mới giáo dục của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, sự lãnh đạo quyết liệt thực hiện Nghị quyết của chi ủy chi bộ nên Trường THPT Trung An đã có những thành công nhất định như: Xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hoàn chỉnh để chuẩn bị cho kiểm định chất lượng và trường chuẩn quốc gia 2020; Trường đã được UBND thành phố tặng Tập thể lao động xuất sắc năm học 2018-2019; Chi bộ được Huyện ủy tặng Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019.

      Lãnh đạo nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ vừa qua, Báo cáo nêu rõ: Nhiệm vụ chuyên môn luôn được cấp ủy đặc biệt quan tâm, chi bộ đã lãnh đạo đưa ra nhiều biện pháp tích cực nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

     Phát động phong trào thi đua hai tốt, chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá như chuyển từ việc dạy học lấy giáo viên làm trung tâm sang dạy học lấy học sinh làm trung tâm, đánh giá dựa trên năng lực và kỹ năng của học sinh… , tăng cường công tác kiểm tra nội bộ trường học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học.

     Lãnh đạo công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, quản lý chặt chẽ hoạt động dạy thêm, học thêm và tạo điều kiện thuận lợi để mở các lớp luyện thi Cao đẳng – Đại học nhằm từng bước nâng cao các hoạt động dạy và học của nhà trường và đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh học sinh.

     Tổ chức các cuộc thi giáo viên giỏi, thi làm đồ dùng dạy học, thi viết nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, công tác trải nghiệm được triển khai và ngày càng lang tỏa trên phương diện rộng… cấp trường nhằm tạo điều kiện cho giáo viên nghiên cứu thể hiện sáng tạo, trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau, làm phong phú thêm các tiết trên lớp, các tiết dạy thêm phong phú.

Thực hiện tốt công tác tuyển sinh vào lớp 10 theo qui chế và chỉ tiêu của Sở GD-ĐT. Bước đầu đã mạnh dạn phân luồng học sinh, tổ chức các lớp chọn trong nhà trường nhằm phát huy những thế mạnh về chuyên môn nhằm tăng tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học.

Nhà trường đã đề ra nhiều biện pháp nhằm hạn chế tình trạng học sinh lưu ban bỏ học. Hội khuyến học, Hội cha mẹ học sinh, BGH trường vận động học sinh ra lớp, tăng cường phụ đạo học sinh yếu, giúp đỡ học sinh khó khăn có nguy cơ bỏ học. Trong nhiệm kỳ tỷ lệ học sinh lưu ban bỏ học giảm đáng kể.

Kết quả:

 Tỉ lệ duy trì sĩ số tăng hàng năm: đầu nhiệm kỳ 1,06%, đến cuối nhiệm kỳ 1,05%. Trung bình 1,055%.

- Tỷ lệ học lực và hạnh kiểm qua các năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra:

+ Học lực: đầu nhiệm kỳ xếp loại từ trung bình trở lên 83,8%, đến cuối nhiệm kỳ 98,08%. Trung bình 92,33%.

+ Hạnh kiểm: đầu nhiệm kỳ xếp loại từ trung bình trở lên 99,03%, đến cuối nhiệm kỳ 99,2%. Bình quân 99,19%.

- Tỷ lệ đỗ TN THPT và Đại học – Cao đẳng đạt kết quả cao tăng dần qua các năm:

+ Tỷ lệ đỗ TN THPT: đầu nhiệm kỳ số đỗ tốt nghiệp 99,01%, đến cuối nhiệm kỳ 99,69%. Bình quân 99,06%.

+ Tỷ lệ đỗ vào các trường ĐH – CĐ: đầu nhiệm kỳ số đỗ ĐH-CĐ 35,92%, đến cuối nhiệm kỳ 57,48%. Bình quân 46.41%.

- Công tác phổ cập bậc THPT đã được nhà trường quan tâm và thực hiện thường xuyên, đã phân công 1 giáo viên  kiêm nhiệm công tác phổ cập, công tác mở lớp và kết lớp, cập nhật hồ sơ, việc phối hợp với chính quyền địa phương huy động học sinh ra lớp ngày càng đạt hiệu quả.

- Trong nhiệm kỳ đã phối hợp với Trung tâm GDTX và GDNN mở được 17 lớp giáo dục thường xuyên với 450 học sinh.

          Đối với công tác tổ chức xây dựng Đảng, trong nhiệm kỳ chi bộ đã xây dựng tốt quy chế làm việc, thực hiện nghiêm Nghị quyết của chi bộ, nguyên tắc tập trung dân chủ ngày càng được phát huy.

- Thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình hàng năm có đánh giá và phân loại đảng viên đúng qui định.

- Luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng và phát triển đảng viên, chú trọng đảng viên trẻ, nữ có triển vọng phát triển.

- Họp lệ chi bộ hàng tháng đúng qui định, qua các cuộc họp có lồng ghép sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các vấn đề trong nước và thế giới.

- Lãnh đạo chi bộ cải tiến chất lượng trong sinh hoạt dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ, thường xuyên nhắc nhở động viên đảng viên tham gia sinh hoạt giữ mối liên hệ với cấp ủy nơi cư trú.

- Tạo điều kiện cho đảng viên tham gia học tập nâng cao trình độ  lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Hàng năm, chi bộ luôn quan tâm chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ để tạo lực lượng kế thừa.

- 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và những điều  đảng viên không được làm.

- 100% đảng viên tham gia học tập nâng cao trình độ chính trị khi được phân công.

- Công tác phát triển đảng đạt 110%. Trong nhiệm kỳ kết nạp 11 đảng viên so với chỉ tiêu 10 đảng viên.

- Học trung cấp chính trị:  5

- Số lượng đảng viên là 37/18 nữ. Chính thức 34, dự bị 3.       

- Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ 15, Đại học 20, Cao đẳng 0, Trung cấp 2.

- Về việc thực hiện Chỉ thị 05: Cấp ủy chi bộ xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ  Chí Minh là một nội dung quan trọng trong hoạt động sinh hoạt thường xuyên của chi bộ cũng như các đoàn thể trong nhà trường. Cấp ủy chi bộ đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các đoàn thể và đảng viên đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kết quả có 100% cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên đăng ký và cam kết làm theo các chuẩn mực của Bác.

    Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và các tệ tham nhũng, tiêu cực góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội chi bộ nhiệm kỳ vừa qua.

     Qua tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, vai trò trách nhiệm của các đồng chí đảng viên trong cấp ủy, lãnh đạo được nâng cao, luôn coi trọng và phát huy nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, cán bộ nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

     Lồng ghép giáo dục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào trong các buổi họp chi bộ, Hội đồng, sinh hoạt tập thể, đối với học sinh qua các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa, tổ chức dạy học lồng ghép giáo dục tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh thông qua các môn học trên lớp cho học sinh. Chi bộ đã tiến hành học tập đầy đủ 05 chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ năm 2015-2019.  

     - Thực hiện Nghị quyết TW4: Chi bộ tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) rộng rãi tới toàn thể cán bộ, đảng viên trong chi bộ một cách phù hợp với vị trí công tác của mỗi người. 100% cán bộ, đảng viên được học tập, quán triệt Nghị quyết và xây dựng kế hoạch thực hiện.

       Qua quá trình triển khai và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), chi bộ đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ và đồng bộ về công tác xây dựng Đảng. Quá trình thực hiện có bám sát 3 nội dung trọng tâm, đi sâu việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình chống suy thoái đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Qua đó, đã nâng cao nhận thức và trách nhiệm của từng cá nhân và tập thể, đấu tranh chống lại những biểu hiện suy thoái về tư tưởng và phẩm chất đạo đức, lối sống. Chi bộ xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài, cần được gắn kết chặt chẽ với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

     Bên cạnh những kết quả đã đạt được, nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua trong các hoạt động của Chi bộ cũng còn bộc lộ những hạn chế, khuyết điểm chính như:

    Việc quán triệt những quan điểm, chủ trương của Đảng, việc nắm bắt tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước của địa phương để gắn vào hoạt động của nhà trường và nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục học sinh còn hạn chế. Còn có những biểu hiện chưa nhận thức đầy đủ về các cuộc vận động lớn của toàn Đảng cũng như của ngành, nên có những mặt việc thực hiện còn chưa chủ động, tích cực, hiệu quả chưa cao.

      Các điều kiện giáo dục của nhà trường đã có những thay đổi lớn song còn hạn chế ở một số mặt như: công tác bồi dưỡng học sinh yếu kém chưa được chú ý, chưa kiện toàn và phát huy vai trò của đội ngũ giáo viên nòng cốt, giáo viên trên chuẩn, việc khai thác sử dụng, bảo quản và sử dụng đồ dùng thiết bị và các phương tiện giảng dạy hiện có chưa hiệu quả.

Trong công tác xây dựng Đảng còn có đảng viên chưa thực sự tiên phong gương mẫu, chưa phát huy hết vai trò lãnh đạo, lôi cuốn quần chúng vào mọi hoạt động của nhà trường

   Phát huy thành tích đạt được của nhiệm kỳ 2015-2020, trong nhiệm kỳ 2020-2025, chi bộ Trường THPT Trung An đề ra hai khâu đột phá và một số nhiệm vụ chính là:

  Về khâu đột phá, chi bộ xác định:

          - Hoàn thành kiểm định giáo dục và trường chuẩn Quốc gia.

          - Xây dựng trường THPT Trung An thành điểm sáng của giáo dục Thành phố.  

 Về công tác chuyên môn

1) Trình độ thạc sĩ: cán bộ quản lý và giáo viên đạt 40% trên tổng số công chức, viên chức và nhân viên của trường.

2) Công tác duy trì sĩ số đạt 99% trở lên.

3) Hạnh kiểm: khá, tốt đạt từ 98% trở lên, hạnh kiểm TB không quá 2%, phấn đấu không có hạnh kiểm yếu.

4) Học lực: từ trung bình trở lên đạt 92%, tăng dần theo từng năm.

5) Tốt nghiệp THPT và ĐH-CĐ: TN THPT bằng tỷ lệ chung của thành phố trở lên. Hàng năm học sinh đỗ vào CĐ-ĐH trên 50%.

6) Hoàn thành công tác kiểm định chất lượng và được công nhận trường chuẩn quốc gia năm đầu nhiệm kỳ.

Về xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh

1) Phấn đấu 100% CB-GV-CNV tham gia học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

2) 100% đảng viên tham gia học tập nâng cao trình độ chính trị khi được phân công và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

3) 100% đảng viên được đánh giá chất lượng hàng năm đạt mức hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên vi phạm kỷ luật.

 4) Phát triển đảng viên:  phát triển 15 đảng viên.

5) Hàng năm, chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

    Đại hội cũng đã bầu cấp ủy nhiệm kỳ mới gồm 5 đồng chí. Đồng chí Lê Văn Dũng tái đắc cử chức danh Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Bầu 3 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Cờ Đỏ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA ĐẠI HỘI:

         

Lượt xem: 1.188
Tác giả: Nguyễn Hùng Chiêu
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 242
Hôm qua : 515
Tháng 12 : 2.332
Năm 2023 : 187.970