BÀI GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG THPT TRUNG AN

1.1. Lịch sử thành lập

Trường  THPT Trung An được thành lập từ sự chia tách Trường PT Cấp 2-3 Trung An của Chủ tịch UBND Thành Phố Cần Thơ, thuộc ấp Thạnh Lộc 2, xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, Thành phố Cần Thơ.

BÀI GIỚI THIỆU TRƯỜNG

1. Giới thiệu về trường

1.1. Lịch sử thành lập

Trường  THPT Trung An được thành lập từ sự chia tách Trường PT Cấp 2-3 Trung An của Chủ tịch UBND Thành Phố Cần Thơ, thuộc ấp Thạnh Lộc 2, xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, Thành phố Cần Thơ.

Chất lượng giáo dục trong những năm qua có sự chuyển biến tích cực và ngày được nâng lên, tỷ lệ học sinh lên lớp, tốt nghiệp THPT, thi đậu vào các trường Đại học và Cao đẳng ngày càng cao, học sinh khá giỏi ở các lớp và học sinh giỏi cấp thành phố ngày càng nhiều hơn, tỉ lệ học sinh lưu ban, bỏ học ngày càng giảm.

Kể từ khi thành lập đến nay, Trường THPT Trung An luôn khẳng định được uy tín, chất lượng của nhà trường trong các phong trào thi đua, các phong trào dạy và học. Nhà trường có ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn và nghiệp vụ. Trong các năm học qua, trường có nhiều cán bộ, giáo viên được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp thành phố. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đoàn kết, hăng say, nhiệt tình trong quản lý và thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Trường có 100% cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn trở lên; trong đó có nhiều cán bộ quản lý và giáo viên trên chuẩn.

1.2. Đội ngũ

- Tổng số CB-GV-CNV: 81

+ Lãnh đạo trường: 3 (Thạc sĩ: 03)

+ Giáo viên giảng dạy: 71 (Thạc sĩ: 16, đang học: 3)

+ Văn phòng: 7 (Kế toán: 01, Văn thư: 01, Y tế: 01, Thiết bị: 01, Bảo vệ: 02; Tạp vụ: 01)

- Các tổ chuyên môn:

+ Văn: 9/5                        Thạc sĩ: 01; Đại học: 07

+ Toán - Tin: 14/7            Thạc sĩ: 04; Đại học: 10

+ Lý: 7/3                           Thạc sĩ: 01; Đại học: 06

+ Hóa: 5/3                        Thạc sĩ: 02; Đại học: 04

+ Sinh: 5/2                       Thạc sĩ: 03; Đại học: 02

+ Sử - Địa - GDCD: 11/5 Thạc sĩ: 03; Đại học:  8

+ Ngoại ngữ: 12/12          Thạc sĩ: 01; Đại học: 11

+ TD - QPAN: 7/1           Thạc sĩ: 01;  Đại học: 06

+ Hành chánh: 7/3           Đại học: 02; TC: 02; Lớp 9: 3

1.3. Cơ sở vật chất

  - Diện tích   đất của trường hiện có hơn 14 000m2

- Số phòng học: 38

- Các phòng chức năng:

+ Số phòng thí nghiệm: 03

+ Số phòng nghe nhìn: 01

+ Số phòng vi tính học sinh: 02

+ Số phòng học ngoại ngữ: 03

+ Số phòng bộ môn: 07

+ Thư viện: 01

+ Phòng Đoàn Thanh niên: 01

+ Khối văn phòng: 5

+ Khu trải nghiệm rộng hơn 1500 m2

  - Trang thiết bị dạy học: đầy đủ theo yêu cầu giảng dạy

  - Bãi tập TDTT rộng rãi, đúng chuẩn.

1.4. Thành tích nổi bật trong 05 năm gần đây

- Chi bộ Trường THPT Trung An được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019, 2020;

- Tập thể Trường THPT Trung An được UBND TP Cần Thơ tặng Tập thể lao động xuất sắc năm học 2018-2019, 2019-2020, 2020-2021, trong đó, năm học 2019-2020 được nhận Cờ thi đua của UBND thành phố;

1.5. Sứ mệnh - Mục tiêu giáo dục của nhà trường là gì?

Sứ mệnh của Trường THPT Trung An là tạo môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở, hiện đại, kỷ cương trong đội ngũ nhà giáo tâm huyết, tích cực và đoàn kết nhất trí để mỗi học sinh được phát triển toàn diện nhân cách và trí tuệ;

Tầm nhìn của Trường THPT Trung An là trở thành một “điểm sáng” về chất lượng giáo dục toàn diện  trong thành phố;

Mục tiêu giáo dục học sinh của nhà trường là phải vừa “ hồng”, “vừa chuyên”.

2. Nội dung giáo dục

2.1. Hoạt động giáo dục đạo đức

Giáo dục đạo đức được nhà trường xác định là nhiệm vụ hàng đầu và song song với giáo dục tri thức. Vì vậy, ngoài các nội dung giáo dục trong chính khóa, trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động về nguồn, các hoạt động văn nghệ TDTT, giáo dục trải nghiệm… để hình thành các giá trị đạo đức, các kỹ năng sống cho học sinh.

2.2. Chương trình môn học

Trường thực hiện chương trình môn học theo ban cơ bản. Các năm qua, không có học sinh chọn ban nâng cao hay các ban khác. Trường chỉ mở cho học sinh đăng ký chọn lớp học Tiếng Anh thí điểm từ 01-02 lớp/năm học.

Để khuyến khích và đầu tư phong trào mũi nhọn, trường chọn học sinh sớm và thành lập các đội tuyển học sinh giỏi bộ môn Lý thuyết và Thực hành để bồi dưỡng.

2.3. Hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học, kỹ năng sống

Hiện tại các hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học, rèn luyện các kỹ năng sống…là những hoạt động thế mạnh của trường. Học tại Trường THPT Trung An, các em sẽ được học nhiều phương pháp mới với việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành thông qua việc học trải nghiệm và nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Trong đó, học trải nghiệm trồng trọt tại trường và học trải nghiệm bên ngoài trường đang được các em học sinh ủng hộ nhiệt tình và đang là thương hiệu của Trường THPT Trung An.

- Nghiên cứu khoa học kỹ thuật và ứng dụng các nghiên cứu này sản xuất các sản phẩm phục vụ cuộc sống, Trường THPT Trung An đang là trường rất mạnh về hoạt động này. Tuy mới tham gia vài năm trở lại đây, nhưng trường đã đạt được nhiều giải và đứng vào tốp những trường mạnh của thành phố. Nhiều sản phẩm như cà phê chồn sinh học, thiết bị làm giá đỗ tự động đã được sản xuất phục vụ nhu cầu của mọi người. Khi tham gia các hoạt động này các em sẽ được hỗ trợ tích cực về mặt tinh thần và vật chất. Khi đạt giải các em sẽ được thưởng xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

2.4. Hoạt động Ngoại khóa

Trường THPT Trung An rất chú trọng việc dạy chữ và dạy người. Khi học ở trường, các em sẽ được tham gia thường xuyên các hoạt động phong trào nhằm rèn luyện thêm các kỹ năng mềm ngoại khóa ngoài học kiến thức trên lớp. Các phong trào thường xuyên tổ chức như: Tôi là MC, Liên hoan nhảy hiện đại và múa dân vũ, Tìm kiếm tài năng học sinh THPT Trung An, Liên hoan Văn nghệ, Hội chợ, Hội trại xuân hàng năm, các giải đấu TDTT, Lễ hội văn hóa dân gian….Ngoài ra, Trường THPT Trung An thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu TDTT, giao lưu kiến thức chuyên môn với các trường bạn trong thành phố.

2.5. Hoạt động phát huy năng khiếu, sở trường của học sinh

Để phát huy năng khiếu, sở trường của học sinh, Trường THPT Trung An có thành lập các câu lạc bộ như; CLB võ Vovinam, CLB nhảy hiện đại, CLB tiếng Anh, CLB các môn TDTT…

2.6. Hoạt động gắn với cộng đồng dân cư

Trường THPT Trung An thường xuyên tổ chức các chuyến đi thực tế tại các cơ sở sản xuất như: điện gió Bạc Liêu, tham gia Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, các hoạt động thiện nguyện trong huyện Cờ Đỏ. Ngoài ra, xã Trung An cũng thường xuyên liên kết với trường tổ chức các hoạt động văn nghệ TDTT, võ thuật để tạo sân chơi cho học sinh.

Đặc biệt, Hội CMHS của trường rất quan tâm đến các em học sinh bằng cách hỗ trợ kinh phí để trường thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ cho các em.        

2.7. Hoạt động hội nhập quốc tế (việc thực hiện đề án ngoại ngữ, liên kết, hợp tác,…trong và ngoài nước).

Trường đã thực hiện Đề án ngoại ngữ nên việc giảng dạy môn Tiếng Anh đã có những chuyển biến tích cực. Trường đã tổ chức các chuyên đề như: Phụ đạo học sinh yếu kém; Chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện dạy học dự án trong việc giảng dạy tiếng Anh chương trình 10 năm của khối 10,11; Sử dụng phần mềm, các trang web và thiết bị hỗ trợ cho công tác giảng dạy tiếng Anh. Đặc biệt, trường thường xuyên tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các trường khác trong thành phố mạnh về ngoại ngữ để trao đồi kiến thức giảng dạy và học tập cho giáo viên và học sinh.

          Trường cũng đã tổ chức các hoạt động giáo dục nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong nhà trường, đồng thời nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho học sinh như: Hội thi Hùng biện tiếng Anh cấp trường và Hội thi Hùng biện liên trường, Hội thi Get Together liên trường, tổ chức chuyên đề hướng dẫn học sinh làm bài thi trắc nghiệm  thi TNTHPT…;

          Ngoài ra, trường còn tổ chức các hoạt động vui chơi như: Góc ngoại ngữ cho học sinh sinh hoạt bằng ngôn ngữ tiếng Anh; Đêm hội hóa trang Halloween cho học sinh;  Hội thi “Becoming Tour Guides”… Các hoạt động này cũng góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh một cách hiệu quả.

3. Chất lượng đào tạo

 

Stt

Nội dung

Đơn vị

Thực hiện 2019 - 2021

Năm 2019

Năm 2020

Năm 2021

1

Học lực khá, giỏi đại trà

Tỷ lệ

72,7%

71,3%

75,1%

2

Hạnh kiểm khá, tốt

Tỷ lệ

99,2%

99,2%

99,3%

3

Học sinh giỏi cấp TP

SL

31

47

42

4

Giáo viên giỏi cấp TP

SL

2

2

2

5

GVCN giỏi cấp TP

SL

2

2

2

6

Ra lớp tuyển sinh 10

Tỷ lệ

98,1%

99,2%

99,8%

7

Trúng tuyển ĐH-CĐ

Tỷ lệ

50,1%

49,9%

50,7%

8

Duy trì sĩ số

Tỷ lệ

99,0%

99,1%

99,14%

9

Lên lớp

Tỷ lệ

100%

98,2%

99,1%

10

Đỗ tốt nghiệp THPT

Tỷ lệ

99,7%

100%

100%

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lưu ý: Hai năm liền, 2020 và 2021, trường đều có học sinh đỗ thủ khoa kì thi TN THPT.

3.3. Chất lượng tham gia các hoạt động phong trào chuyên môn, văn nghệ, TDTT

          - Trường THPT Trung An thường xuyên kết hợp với các trường khác trong thành phố hoặc theo sự chỉ đạo của Sở giáo dục để thực hiện nhiều chuyên đề về chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học;

          - Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, TDTT để thành lập các đội tuyển tham dự các hội thi các cấp và đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

3.4. Cam kết đầu ra của nhà trường

- Có đạo đức;

- Có tri thức;

- Có kỹ năng.

4. Học phí

4.1. Học phí và các phí liên quan (tổng số tiền/năm học, gồm những loại nào? Hình thức thu? mục đích sử dụng các loại phí,…).

- Về học phí: Thu theo quy định của Hội đồng nhân dân Thành phố Cần Thơ.  

- Các phí liên quan: thu vận động theo Thông tư 16 của Bộ Giáo dục. Nguồn kinh phí này sẽ thực hiện việc xây dựng, sửa chữa các phòng học, nhà vệ sinh, hỗ trợ hoạt động trải nghiệm; Thu quỹ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh…

4.2. Chế độ chính sách (miễn/ giảm, hỗ trợ học bổng hoặc hỗ trợ khác).

Các học sinh thuộc hộ nghèo miễn 100% học phí và hộ cận nghèo giảm 50% học phí. Cả hai đối tượng này đều được hỗ trợ chi phí học tập.

 Các đối tượng khác thực hiện theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP về chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập.  

5. Hiệu quả giáo dục mang lại cho học sinh của trường là gì?

5.1. Đạo đức

Khi học ở Trường THPT Trung An học sinh phải có lòng hiếu thảo, ngoan hiền, lễ phép, tự tin và cầu tiến.

5.2. Kiến thức, kỹ năng

Khi đến học với trường, học sinh sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản và nâng cao thông qua các buổi học chính khóa ( buổi sáng ) và phụ đạo, bồi dưỡng ( buổi chiều ), đảm bảo đủ chuẩn để làm bài thi THPT, xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Khi ra trường, học sinh phải biết các kỹ năng sống, kỹ năng mềm và kiến thức cơ bản để học cao hơn hoặc ra đời làm việc sẽ thích ứng được với xã hội.

5.3. Truyền thống trường

Học sinh học tại Trường THPT Trung An sẽ học trong sự yêu thương, tận tình hết lòng vì học sinh của đội ngũ giáo viên; Học trong sự giúp đỡ nhiệt tình của cha mẹ học sinh, các cựu học sinh và chính quyền địa phương; Học trong sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau cùng nhau tiến bộ của các em học sinh trong trường.

Đó là những truyền thống tốt đẹp mà Trường THPT Trung An hiện nay đang lưu giữ.

5.4. Hội nhập

Học sinh Trường THPT Trung An phải luôn tự đổi mới mình, nâng cao vốn tiếng Anh và các kỹ năng khác để hội nhập quốc tế.

6. Giá trị đặc trưng của học sinh trường là gì?

 Giá trị đặc trưng của học sinh Trường THPT Trung An là hiếu thảo, lễ phép, sự tự tin, có trách nhiệm, có tinh thần đoàn kết và có khát vọng vươn lên trong cuộc sống.

7. Môn/Hoạt động giáo dục thực hiện trong năm học 2022-2023

Căn cứ Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới thì học sinh khối 10 năm học 2022-2023 sẽ học các môn/hoạt động giáo dục và các chuyên đề học tập gồm:

7.1. Các môn/hoạt động giáo dục bắt buộc

- Ngữ văn;

- Toán;

- Tiếng Anh;

- Giáo dục thể chất;

- Giáo dục quốc phòng và an ninh;

- Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp;

- Nội dung giáo dục địa phương;

7.2. Các môn học và các chuyên đề lựa chọn

Học sinh sẽ chọn 01 trong 6 nhóm sau:

TT

NHÓM MÔN

NHÓM MÔN

 LỰA CHỌN

SỐ LỚP

CHUYÊN ĐỀ

ĐIỀU KIỆN CHỌN

Dự

kiến 

xét ĐH

1

Khoa học
 tự nhiên

 

Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Tin học

1

01 Toán + 01 Vật lí + 01 Hóa

Toán: 7.5; (Vật lí, Hóa) : 8,0 trở lên

A00….

Vật lí, Hóa học, Sinh học,Địa lí, Tin học

1

01 Toán + 01 Vật lí + 01 TA

Điểm còn lại

A01

Vật lí, Hóa học, Sinh học,GDKT-PL, CN

1

01 Toán + 01 Vật lí + 01 Sinh

Điểm còn lại

A02

Vật lí, Hóa học, Sinh học,GDKT-PL, CN

1

01 Toán + 01 Hóa + 01 Sinh

Toán : 6.5; (Hóa, Sinh học): 8.0 trở lên

B00

2

Khoa học
 xã hội 

Lịch sử, Địa lí, GDKT-PL, Vật lí, Tin học

1

01 Văn + 01 Sử + 01 GDKT-PL

Văn 7.5; (Sử, Địa): 8,0 trở lên

C19

Lịch sử, Địa lí, GDKT-PL, Vật lí, Tin học

1

01 Văn + 01 Sử  + 01 TA

Điểm còn lại

D14

Lịch sử, Địa lí, GDKT-PL, Hóa học, CNNN

1

01 Văn + 01 Địa + 01 TA

Văn 7.5; Tiếng Anh 7.0 trở lên

D15

Lịch sử, Địa lí, GDKT-PL, Hóa học, Tin học

1

01 Văn + 01 GDKT-PL + 01Địa

Điểm còn lại

C20

Lịch sử, Địa lí, GDKT-PL, Sinh học, Tin học

1

01 Toán + 01 Địa + 01 GDKT-PL

Điểm còn lại

A09

Lịch sử, Địa lí, GDKT-PL, Sinh học, CNTK

1

01 Văn + 01 Sử + 01 Địa

Điểm còn lại

C00

3

Công nghệ
Mỹ thuật

Sinh học, Địa lí, Lịch sử, Mỹ thuật, Âm nhạc

1

01 Toán + 01 Văn +01 Âm nhạc

Điểm còn lại

T01,

T02,

T06

Sinh học, Địa lí, Lịch sử, Mỹ thuật, Âm nhạc

1

01 Toán + 01 Văn + 01 Mỹ thuật

Điểm còn lại

T01,

T02,

T06

Lưu ý:

- Những trường hợp trúng tuyển vào Trường THPT Trung An nhưng không đáp ứng các điều kiện kèm theo khi chọn tổ hợp thì nhà trường sẽ cân đối cho học sinh chọn lại tổ hợp trong điều kiện cho phép.

- Khi lựa chọn nhóm môn học, chuyên đề  xong, nhà trường khuyến khích học sinh không chọn lại trong quá trình học cấp THPT.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 376
Hôm qua : 556
Tháng 11 : 11.674
Năm 2022 : 202.951