TRƯỜNG THPT TRUNG AN TỔ CHỨC HỌP MẶT KỶ NIỆM 36 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM ( 20/11/1982-20/11/2018)

Chào mừng 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam ( 20/11/1982-20/11/2018), Trường THPT Trung An long trọng tổ chức buổi họp mặt vào sáng ngày 19 tháng 11 năm 2018.

     Chào mừng 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam ( 20/11/1982-20/11/2018), Trường THPT Trung An long trọng tổ chức buổi họp mặt vào sáng ngày 19 tháng 11 năm 2018.

     Đến tham dự buổi họp mặt có đại diện các ban xây dựng Đảng huyện ủy Cờ Đỏ, đại diện lãnh đạo xã Trung An, đại diện các đơn vị kết nghĩa, tài trợ cho trường trong nhiều năm qua. Đặc biệt, về dự buổi họp mặt còn có Lãnh đạo trường qua các thời kỳ hình thành và phát triển, Ban đại diện cha mẹ học sinh, Hội khuyến học, Cựu học sinh và toàn thể thầy cô của trường.

     Sau chương trình dâng hoa đến Bác Hồ, người thầy vĩ đại nhất của mọi thời đại trong thành kính trang nghiêm, mọi người lắng nghe lời chú mừng đầy tình cảm và trách nhiệm của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Cần Thơ.

      Ông Lương Văn Thuận, trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống tốt đẹp của ngày Nhà giáo Việt Nam. Diễn văn có đoạn:

     “Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo. Nhân dân ta hiểu rằng muốn trở thành người hữu ích cho xã hội thì phải học và muốn học thông hiểu rộng thì phải yêu phải yêu mến, kính trọng người thầy. Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, có biết bao tấm gương sáng của các nhà giáo Việt Nam và mỗi thời kỳ đều có nhà giáo tiêu biểu. Ở Việt Nam ta từ xưa đến nay, nghề dạy học luôn được nhân dân yêu mến. Những thành tựu mà chúng ta đạt được như ngày hôm nay chính là nhờ biết bao thế hệ các thầy giáo, cô giáo đã tận tình, tâm huyết với nghề tạo nên những phẩm chất tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam trước hết là nhà giáo luôn gắn bó và liên hệ mật thiết với nhân dân và sống giữa sự tin yêu của nhân dân.

          Truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam còn thể hiện ở những nhà giáo chân chính, giàu lòng vị tha, nhân ái, tận tụy với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Xưa và nay, thầy cô giáo bao giờ cũng là người có đạo đức, không có đạo đức thì không làm thầy giáo được. Đạo đức của nhà giáo Việt Nam được thể hiện trước tiên ở lòng nhân ái sâu sắc. Vì yêu thương con người và yêu nghề, nhiều thế hệ nhà giáo đã tự nguyện nhận trọng trách xấy dựng con người, bồi dưỡng đạo lý làm người cho thế hệ trẻ.

          Những nhà giáo chân chính Việt Nam bao giờ cũng là những người yêu nước, là những chiến sĩ kiên cường trên mặt trận văn hóa. Họ đứng về phía nhân dân và hành động vì tâm tư, nguyện vọng, lợi ích cao đẹp của dân tộc, của Tổ quốc. Dưới chế độ phong kiến, những thầy giáo chân chính không tự ràng buộc mình trong quan niệm trung quân ái quốc. Họ đứng về phía nhân dân, tán thành cách nhìn của nhân dân và hành động cùng với cách nhìn đó như : Võ Trường Toản, Chu Văn An, Cao Bá Quát...Từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta, trong hàng ngũ những người yêu nước chống Pháp bằng nhiều hình thức khác nhau luôn có những người thầy dạy học như Nguyễn Đình Chiểu, Lương Văn Can, Phan Bội Châu, Tống Duy Tân, Bùi Hữu Nghĩa, … Tiêu biểu nhất là thầy giáo Nguyễn Tất Thành của trường Dục Thanh. Trong thời kỳ trước và sau ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, nhiều thầy giáo đã giữ những vai trò lịch sử, lãnh đạo cách mạng Việt Nam và đưa dân tộc Việt Nam giành được thắng lợi như ngày hôm nay như : thầy Nguyễn Đức Cảnh,  Châu Văn Liêm,  Nguyễn Văn Cừ, Tô Hiệu, Phan Đăng Lưu, …

     Từ ngày cách mạng tháng Tám thành công đến nay, đội ngũ thầy cô giáo ngày càng lớn mạnh, có nhiều cống hiến trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Trong hoàn cảnh hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vô cùng gay go ác liệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức cách mạng của nhà giáo Việt Nam đã được hình thành như những nghiệp đoàn giáo giới ra đời năm 1952, Hội liên hiệp giáo dục ra đời năm 1956 tập hợp lực lượng góp phần vào cuộc kháng chiến thần thánh của cả dân tộc. Đặc biệt, ngày 20/11/1963, Hội nhà giáo Việt Nam yêu nứơc miền Nam ra đời đã cổ vũ, động viên lực lượng nhà giáoi Việt Nam tham gia đấu tranh hợp pháp và trực tiếp vào chiến khu theo cách mạng.   

          Hiện nay, các nhà giáo Việt Nam luôn cần cù sáng tạo trong lao động và dạy học. Dạy học là một nghề rất khó, chỉ có yêu người và yêu nghề thôi chưa đủ, các nhà giáo còn tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu, cải tiến các phương pháp dạy học, nhằm nâng cao chất lượng dạy học, phục vụ đắc lực và kịp thời cho quá trình hội nhập quốc tế của đất nước trong giai đoạn hiện nay cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

          Nhắn gửi đến học sinh, ông Lương Văn Thuận nói: “Kinh nghiệm dân gian cũng luôn nhắc nhở hậu thế: “Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu kính thầy”. Thầy chính là người trực tiếp truyền đạt kiến thức cho học trò và nhờ những kiến thức ấy cùng với tinh thần hiếu học, cần cù, thông minh người học trò mới có được danh phận của mình trong các cuộc thi. Các bậc cha mẹ luôn đặt trọn niềm tin vào khả năng và đức độ của người thầy nên việc hết lòng kính trọng thầy cô là một đạo nghĩa mà các em học sinh luôn ghi nhớ.    Ngày nay, khi xã hội phát triển, vai trò và nhiệm vụ của người thầy lại càng quan trọng hơn, bởi họ có trọng trách tạo nên đội ngũ học sinh có tri thức, đủ sức gánh vác sự nghiệp xây dựng đất nước. Đất nước càng tiến bộ thì càng đòi hỏi lớp học sinh đang còn ngồi dưới mái nhà trường ngay bây giờ phải trang bị cho mình kiến thức vững chắc, nắm bắt kịp thời khoa học kỹ thuật hiện đại, không ngừng nâng cao khả năng, nghiệp vụ và nhất là cần phải rèn luyện cả đức và tài để hoàn thiện bản thân mình.

          Hiện nay, toàn ngành giáo dục đang thực hiện cuộc vận động lớn “nói không với tiêu cực”, “xây dựng nhà trường thân thiện”, đổi mới toàn diện để nâng cao chất lượng giáo dục và sắp tới đây là đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Và chúng ta phải ra sức xây dựng nhà trường thân thiện và học sinh luôn tích cực, để đưa ngôi trường thân yêu của chúng ta ngày càng nâng lên một tầm cao mới”

          Buổi họp mặt kết thúc trong không khí đầm ấm, vui tươi, tình thầy trò thêm gắn kết, tình đồng nghiệp thêm thắt chặt và đặc biệt là sự tri ân những người đi trước đã tạo nên và phát triển ngôi Trường THPT Trung An như ngày hôm nay.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi họp mặt:

 

 

Tác giả: Lê Dũng
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 382
Hôm qua : 328
Tháng 12 : 1.084
Năm 2022 : 204.921