Những bữa cơm thắm đượm tình thầy trò

Cuối tháng 6-2020, Ban Giám hiệu Trường THPT Trung An (xã Trung An, huyện Cờ Đỏ) triển khai hoạt động nấu cơm trưa cho học sinh lớp 12, hỗ trợ các em ôn thi tốt nghiệp. Mỗi ngày, các thầy cô chuẩn bị cho học sinh hơn 100 phần cơm.

Cuối tháng 6-2020, Ban Giám hiệu Trường THPT Trung An (xã Trung An, huyện Cờ Đỏ) triển khai hoạt động nấu cơm trưa cho học sinh lớp 12, hỗ trợ các em ôn thi tốt nghiệp. Mỗi ngày, các thầy cô chuẩn bị cho học sinh hơn 100 phần cơm.

 

Giáo viên và học sinh các lớp 10, 11 Trường THPT Trung An chuẩn bị cơm trưa cho các học sinh lớp 12.

Từ 7 giờ sáng, khu vực bếp ăn của trường đã sôi động khi hàng chục giáo viên, học sinh lặt rau, gọt mướp, làm dưa chua. Ở góc bếp, thầy Trần Thanh Phương (giáo viên dạy toán) “phụ trách” nồi gà xào sả ớt. Bên cạnh thầy Phương, thầy Ðỗ Tấn Ðạt (giáo viên dạy thể dục) thoăn thoắt bằm tỏi, ớt. Vừa dứt công việc này, thầy Ðạt bắt tay vào nấu nồi canh bầu. Ðây là 2 trong 4 “đầu bếp chính” của bếp ăn dành cho học sinh ở trường. Các thầy tranh thủ thời gian, sắp xếp công việc nhà để mỗi sáng đến trường đóng góp chút công sức cho bữa ăn của học trò thêm tươm tất.

Trong khu bếp, các học sinh lớp 10 và 11 cũng đến giúp sơ chế rau củ, bày thức ăn ra khay, vệ sinh khu vực nấu ăn… Những hôm học sinh lớp 12 đăng ký ăn cơm trưa nhiều, các em sẽ vào trường từ chiều hôm trước để giúp thầy cô chuẩn bị. Ðến giờ cơm, các tình nguyện viên học trò lại phục vụ luôn cơm thêm, nước uống cho các anh, chị. Em Nguyễn Thiên Ánh Ngọc, học sinh lớp 11C11, cho biết: “Nhà em ở gần trường nên buổi sáng em đều đến đây phụ bếp. Em rất vui vì được cùng các bạn chung tay giúp các anh, chị có những bữa cơm ngon, bồi bổ sức khỏe để ôn tập hiệu quả cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới”.

Theo cô Võ Thị Xuân Nữ, phụ trách tiếp nhận thực phẩm, mỗi ngày, các thầy cô nấu từ 100-170 phần cơm trưa miễn phí cho học sinh, gồm 5 món mặn. Ngoài ra, còn có 1 giáo viên phụ trách nấu thức ăn chay cho học sinh. Các loại rau, củ, quả, gạo và gia vị đều do các nhà hảo tâm, thầy cô và phụ huynh học sinh đóng góp. Những ngày đầu, có khoảng 2-3 giáo viên trực tiếp nấu ăn nhưng nay trung bình mỗi ngày có 10 người. Trước việc làm ý nghĩa của nhà trường, nhiều đơn vị đã chung tay hỗ trợ, như: bếp ăn từ thiện ở Bệnh viện Quân Dân y TP Cần Thơ tặng rau, củ, quả; Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Trung An 1 cho mượn 170 chiếc khay để bảo quản thức ăn; chủ căn tin trường hỗ trợ các dụng cụ nấu ăn…

Ðến 10 giờ 30 phút, học sinh ở các lớp tan học, nhận cơm và ngồi ăn tại các phòng đã được dọn dẹp sạch sẽ, thoáng mát. Em Nguyễn Quốc Thạnh, học sinh lớp 12C3, cho biết: “Nhà em ở xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh. Từ nhà đến trường, em đi khoảng 30 phút. Lúc trước, em ra ăn uống ở bên ngoài, tốn khoảng 30.000 đồng cho bữa trưa. Ba mẹ em đều làm thuê, thu nhập bấp bênh. Vì vậy, khi thầy cô nấu cơm trưa miễn phí, em tiết kiệm được tiền ăn. Em ăn cơm xong thì nghỉ tại trường để chiều học tiếp”.

Theo thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Trung An, hoạt động nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh lớp 12 ở trường có từ năm học 2018-2019. Năm trước, trường tổ chức nấu cơm cho 20 học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, Ban Giám hiệu trường quyết định phục vụ cơm trưa miễn phí cho tất cả các học sinh lớp 12. Các em đăng ký ăn cơm ở trường không chỉ có nhà ở xa, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà có cả những em thích ăn cơm cùng các bạn chung lớp. Ngoài lương thực, thực phẩm do các nhà hảo tâm đóng góp, Ban Giám hiệu trường còn xuất gần 1 triệu đồng/ngày để mua thêm các loại thịt cho bữa ăn của học trò thêm nhiều dưỡng chất. Chương trình nấu ăn cho học sinh ở trường sẽ diễn ra trong suốt tháng 7-2020.

Hiện nay, Trường THPT Trung An còn 40 học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Ban Giám hiệu trường đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các em, như: vận động và trao tặng quà, học bổng, tập sách; hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn đóng học phí… Năm 2019-2020, Ban Giám hiệu trường đã vận động gần 100 triệu đồng để chăm lo cho học sinh nghèo và tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh toàn trường. Thầy Lê Văn Dũng cho biết: “Chúng tôi đang vận động các nguồn để hỗ trợ những em có hoàn cảnh khó khăn bước vào năm học mới. Ðồng thời, vận động để khen thưởng, động viên cho các em đạt thành tích cao trong học tập, đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Qua đó tạo điều kiện, động lực để các em vững bước đến trường, an tâm học tập”.

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

Lượt xem: 830
Tác giả: Phạm Trung
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 248
Hôm qua : 515
Tháng 12 : 2.338
Năm 2023 : 187.976